snatur,อาหารสุขภาพ,ต้านโรค,สร้างภูมิคุ้มกันให้รางกาย,หน้าใส,ผิวขาว
 เข้าสู่ระบบ - สมัครสมาชิก  |  
 ตะกร้าสินค้า (0)

สารอนุมูลอิสระ มีผลต่อร่างกายอย่างไร
เมื่ออนุมูลอิสระสามารถเข้าสู่ร่างกายเราได้แล้ว เหล่าอนุภาคเล็กๆเหล่านี้จะก่อให้เกิดปฏิกิริยาเคมีที่สามารถเปรียบได้กับการระเบิดเล็กๆ  จำนวนมากมายกับเซลล์ทั่วร่างกาย แม้ว่าเราอาจจะไม่สามารถรู้สึกถึงแรงระเบิดที่เกิดขึ้น แต่ผลลัพท์จากการระเบิดนั้นอาจสร้างความเสียหายอย่างร้ายแรงให้กับเซลล์ต่างๆจนร่างกายไม่อาจฟื้นฟูให้กลับมามีสภาพดังเดิมได้ การระเบิดเล็กๆที่เกิดขึ้นในระดับเซลล์นี้ เราเรียกว่าปฏิกริยาอ๊อกซิเดชั่น (Oxidation Damages) หรือการเกิดอ๊อกซิเดทีฟ สเตรส (Oxidative Stress) ภายในร่างกาย


Oxidation Damages
คือ ออคซิเจน ที่เกิดจาการเผาผลาญพลังงาน และกระบวนการสลายสารอาหาร ไปแย่ง หรือรับ อิเล็กตรอน จาก อะตอมภายในเซลล์ต่างๆ เนื่องจากส่วนใหญ่ของปฏิกิริยาการแย่งรับ  หรือให้ อิเล็กตรอน กัน  มี ออคซิเจน เป็นตัวละครหลัก
เฉพาะตัวออกซิเจน ยังก่ออนุมูลอิสระได้อีกหลายรูปแบบเช่น ซุปเปอร์ออกไซด์ (Superoxide, O-2) ไฮโดรเจนเปอออกไซด์ (Hydrogen Peroxide, H2O2)  และอนุมูลไฮดรอคซิล (Hydroxyl radical, OH-) เหล่านี้ล้วนเป็นผลผลิตที่เกิดจากกระบวนการ Oxidation ของออกซิเจน
แต่จากที่กล่าวมา ไม่ได้หมายความว่าออคซิเจนเป็นโทษต่อร่างกายนะครับ อย่าเพิ่งเข้าใจผิด
เป็นเรื่องปกติ ที่ทุกสิ่งทุกอย่างมีทั้งผลดีและผลเสียครับ เราๆคงรู้อยู่แล้วว่าออคซิเจนมีประโยชน์อย่างไรต่อร่างกาย 
ความเสียหายจากอนุมูลอิสระ(Oxidative Stress)
ขึ้นกับว่าอนุมูลอิสระ ไปแย่งอิเลคตรอนจากอณู ของเซลล์ส่วนใด เช่น

1. ผลต่อผนังเซลล์ (Cell wall, plasma membrane) เกิดการฉีกขาด เนื่องจากโครงสร้างของผนังเซลล์ ประกอบด้วยไขมันเป็นส่วนใหญ่ กรดไขมันนั้นถูกหรือโดนแย่งอิเลคตรอนได้ง่าย ผลจากการฉีกขาด เกิดรูรั่วของผนังเซลล์ ทำให้สารพิษผ่านเข้าสู่เซลล์ได้ง่าย ส่วนน้ำและอาหารก็ผ่านออกจากเซลล์ทำให้เซลล์ขาดน้ำ + อาหาร ทำให้ตาย

2. ผลต่อไมโตคอนเดรีย (Mitochondria) เตาพลังงานของเซลล์ หากถูกทำลาย ทำให้เซลล์ขาดพลังงาน ขาดภูมิคุ้มกัน ก็ อ่อนแอ / อ่อนเพลีย

3. ผลต่อดีเอ็นเอ เกิดการเปลี่ยนแปลงข้อมูลพันธุกรรม ซึ่งหากเกิดการกลายพันธุ์ ผลคือกลายเป็นมะเร็ง(หรือ อาจจะเป็น สไปเด้อแมน ไอ้มด X เดอะฮัก *0* เป็นต้น แต่ถ้าเป็นแบบนั้นคนเป็นโชคดีโคตรๆ เพราะส่วนไหญ่หลังจากกลายพันธุ์ มักจะเป็นมะเร็ง หรือ พิการครับ )

4. ผลต่อไขมัน LDL คอเลสเตอรอล ในกระแสเลือด จะกระตุ้นให้ LDL กลายเป็นสารพิษต่อร่างกาย ทำให้เม็ดเลือดขาวแมคโคฟากส์ ต้องรีบมากลืนกินทำลาย เกิดเป็นโฟมเซลล์…เกาะผนังหลอดเลือด…อุดตันหรือแตกตัว…นำไปสู่โรคหัวใจ และหลอดเลือดในสมองตีบหรือแตก
*DLD คือ กรดใขมันชนิดหนิ่ง(low density lipoprotein) 

ผลต่อไขมันไม่อิ่มตัวทั้งหลาย ทำให้เหม็นหืน เป็นต้น

5. ผลต่อเนื้อเยื่อโปรตีน ทำให้ขุ่นขาว หมดสภาพ เช่น ต่อเลนส์ตา เกิดเป็นต้อกระจก ผลต่อเนื้อเยื่อในข้อเกิดอักเสบ

ผลรวมของ Oxidative Stress ต่อกลุ่มเซลล์ เนื้อเยื่อ อวัยวะ  เกิดโรคของอวัยวะต่างๆ  เปรียบเสมือนเหล็กถูก O2  แล้วเกิดสนิม  ผักผลไม้ที่วางตากลมไว้เน่าเสีย ยางรถยนต์ที่เคยนุ่ม ยืดหยุ่น กลับกลายเป็นแข็งกระด้าง เปราะแตกง่าย

   ผลต่อจอประสาทตา ทำให้สูญเสียการรับรู้ ที่เรามักเรียกว่า จอประสาทตาเสื่อมตามอายุ (ARMD – Age Related Macula Degeneration)

 เส้นเลือด ตีบ แข็ง โรคหลอดเลือดหัวใจ สมอง และอวัยวะทั่วร่างกาย

 กระดูกพรุน เปราะบาง

 ฟันผุ เปราะ หลุดหักง่าย

 ข้อต่อเสื่อม ข้ออักเสบ, รูมาตอยด์

 ตับตับอักเสบ, ตับแข็ง, มะเร็งตับ

 ตับอ่อน เบาหวาน, ตับอ่อนอักเสบ, มะเร็งตับอ่อน

 ต่อมไทรอยด์ ไทรอยด์เป็นพิษ

 สมอง เสื่อม  อัลไซเมอร์  พาร์กินสัน

 ผิวหนัง  เหี่ยวย่น การสร้างสีแปรปรวน เกิดเป็นฝ้า กระ สะเก็ดเงิน

 เนื้อเยื่อเกี่ยวพัน SLE, โรคหนังแข็ง (Scleroderma)----(ท่าจะโชคดีนะโรคนี้ มีเกล็ด มหาอุตแทงฟันไม่เข้า(ประชดนะจ๊ะ))

 เม็ดเลือดขาว เกิดกลุ่มโรคภูมิเพี้ยน, ภูมิพ่าย, ภูมิแพ้

 DNA ทำให้ชราภาพ  ตลอดจนมะเร็ง

ดังนั้น การเสื่อมของเซลล์แทบทุกเซลล์ในร่างกาย จึงเป็นผลมาจากการกระทำของอนุมูลอิสระทั้งสิ้น และถ้าใครโชคร้าย ถูกอนุมูลอิสระปล่อยกระทบรหัสสายพันธุกรรม จะทำให้เกิดการแปรรหัส สายพันธุกรรมคลาดเคลื่อน กลายเป็นเซลล์มะเร็ง
โรคแห่งความเสื่อมของร่างกาย ใช้เวลาสะสมนานปี (บางตำรากล่าวว่าใช้เวลา 7 ปี) จึงจะปรากฏอาการ ถ้ารักษาโดยไม่ดูสาเหตุที่มาของโรค ก็ไม่มีทางหายขาด
จะเห็นได้ว่าเราพอจะค้นพบเหตุแห่งความเสื่อม  หรือโรคในวัยชรา  หรือโรคเรื้อรังหลากหลายที่ใช้ยาแก้ไม่ได้  จากทฤษฎีของอนุมูลอิสระนี้
ทฤษฎีนี้ได้รับการยอมรับมาหลายสิบปี โดยนับวันจะมีสิ่งสนับสนุนมากขึ้นๆ
จึงดูเหมือนว่าเราพอจะมีหนทางแก้ไขต่อสู้กับอนุมูลอิสระ สาเหตุพื้นฐานของโรคแห่งความเสื่อมทั้งหลายได้แล้ว
หนทางที่จะใช้ลดพิษภัยของอนุมูลอิสระก็คือ  สิ่งที่เรียกว่า “สารต้านอนุมูลอิสระ”

Advertising Zone    Close

Online: 1 Visits: 66,761 Today: 11 PageView/Month: 339

ด้วยความปราถนาดีจาก "สยามทูเว็บดอทคอม" และเพื่อป้องกันการเปิดเว็บไซต์เพื่อหลอกลวงขายของ โปรดตรวจสอบร้านค้าให้แน่ใจก่อนตัดสินใจซื้อของทุกครั้งนะคะ    อ่านเพิ่มเติม ...